• |  
           

"ตู้ทิ้งเด็ก" หรือเมืองไทยควรมี?

Posted September 7, 2015

ปัญหาท้องก่อนวัยอันควรที่มีมาตลอดในประเทศไทยนั้น ก่อให้เกิดข่าวรายวันอันน่าสลดใจเมื่อมีเด็กถูกทิ้งให้เสียชีวิตทั้งๆที่ยังไม่ได้ลืมตาดูโลก รวมถึงคลีนิกทำแท้งเถื่อนก็มีอยู่ทุกซอกมุม และมีแนวโน้มว่าสถิตินี้จะสูงขึ้นเรื่อยๆ วิธีแก้ไขนั้นไม่ยากแต่ทำไม่ได้เพราะเนื่องจากการศึกษาและความเข้าใจของวันรุ่นที่ไม่เพียงพอในเรื่องเพศศึกษา

"ตู้ทิ้งเด็ก" หรือเมืองไทยควรมี?

ปัจจุบันนี้มีหลายประเทศได้มีการอนุญาติให้ใช้ "ตู้ทิ้งเด็ก" หรือ Baby hatch , Baby drop boxes ขึ้นตามโรงบาลของรัฐ เพื่อให้พ่อแม่ที่ไม่พร้อมจะเลี้ยงดูลูก สามารถนำทารกมาใส่ไว้ในตู้นี้ ดีกว่าจะนำเด็กไปปล่อยทิ้งไว้ตามถังขยะ หรือที่ต่าง ตู้นี้มีจุดกำเนิดมาจากนิกายโรมันคาทอลิกที่มีความเชื่อว่าแม่ไม่สามารถฆ่าลูกตัวเองได้แต่เอามาทิ้งไว้ที่โบสถ์ให้คนอื่นเลี้ยงต่อได้

"ตู้ทิ้งเด็ก" หรือเมืองไทยควรมี?

ส่วนระบบการทำงานของตู้นี้ก็คือภายในตู้จะมีอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น สภาพอากาศภายในมีการรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่อยู่ที่ 36 องศา ตลอดเวลา มีระบบสัญญาณส่งเสียงไปที่บริเวณแผนกเด็กอ่อน ทั้งนี้พยาบาลจะมองเห็นทารกจากกล้องทีวีวงจรปิด แต่จะไม่เห็นใบหน้าของคนที่เอาเด็กมาหย่อนไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะดูแลทารกไว้ที่โรงพยาบาลสักระยะ เพื่อเปิดโอกาสให้แม่เด็กที่อาจจะเปลี่ยนใจอยากกลับมารับลูกคืน สามารถมารับลูกกลับคืนไปได้ แต่ถ้าหากเลยจากระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ก็จะส่งต่อทารกไปไว้ตามสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าหรือบ้านพักเด็กอ่อนต่างๆ เป็นลำดับต่อไป

"ตู้ทิ้งเด็ก" หรือเมืองไทยควรมี?

ตอนนี้มี "ตู้ทิ้งเด็ก" อยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเยอรมันนี ออสเตรเลีย เบลเยี่ยม รัสเซีย แอฟริกา ในเอเซียมีที่ญี่ปุ่นและจีน ซึ่งทางรัฐบาลอนุญาติให้มีและคิดว่าจะช่วยลดปัญหาการเสียชีวิตของเด็กทารกได้ทางหนึ่ง ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าจำนวนเด็กที่ถูกนำมาทิ้งนั้นมีจำนวนเท่าใด สำหรับในประเทศไทยแล้วยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าควรมีหรือไม่ แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปนั้นกลับเป็นการส่งเสริมหรือเปล่านั้นคงต้องแล้วแต่วิจารณญานและจิตสำนึกของผู้เป็นแม่นั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูล : Chalida Rita
ขอบคุณรูปประกอบ : http://en.wikipedia.org/wiki/Baby_hatch, www.thelocal.de, billyuniversal.blogspot.com, unimagined.typepad.com

 

  • Top ↑
  • ©2017 Gclub คาสิโน เล่นไฮโล เล่นรูเล็ต. All Rights Reserved.